Giảm giá tivi cuối năm, đừng thấy khuyến mại với xả hàng mà ham rẻ!

Giảm giá tivi cuối năm, đừng thấy khuyến mại với xả hàng mà ham rẻ!

Nếu không tìm hiểu thông tin trước khi mua, bạn sẽ rất dễ rơi vào “bẫy” của các siêu thị điện máy.

Năm nào cũng vậy cứ mỗi dịp tết đến xuân về là thị trường các mặt hàng tivi lại trở nên sôi động. Do dịp tết cả gia đình đoàn tụ bên nhau nên việc sắm sửa một chiếc tivi mới to hơn, đẹp hơn để cả nhà cùng nhau xem là điều mà gia đình nào cũng mong muốn. Tuy nhiên để chọn mua được một chiếc tivi phù hợp cả về giá tiền lẫn tính năng thì không phải là dễ. Nếu không tìm hiểu trước thông tin thì rất có thể bạn sẽ rơi vào những cái “bẫy” khuyến mại của các siêu thị điện máy. Dưới đây là một số chú ý cơ bản khi chọn mua một chiếc tivi trong mùa mua sắm cuối năm này.

Xả hàng các model cũ giá tưởng rẻ mà không rẻ

Những chiếc Tivi LCD 32 inch có giá ngang bằng những chiếc tivi sử dụng màn hình CRT

Cuối năm là dịp rất tốt để các siêu thị điện máy tung ra các chương trình khuyến mại để xả hàng các model đã cũ, lỗi thời “dọn chỗ” cho những model của năm mới. Ngoài điện thoại smartphone ra thì tivi cũng là một trong những mặt hàng được các siêu thị điện máy xả hàng khá nhiều với những thông tin khuyến mại khá là “lọt tai, lọt mắt’’ .

Những banner khuyến mại khá lọt mắt của các siêu thị điện máy

Khác với điện thoại smartphone, mặt hàng tivi chúng ta sẽ không có nhiều thông tin trên các trang công nghệ về chúng. Vì vậy nếu chỉ tin vào những lời quảng cáo của các siêu thị điện máy mà không tìm hiểu kỹ thông tin thì rất có thể bạn sẽ mua phải những model đã cũ không nhiều tính năng mới nhưng giá thành lại chẳng rẻ hơn những model mới là bao.

Một chiếc tivi đang được bán giảm giá cực sốc.

Model 43UH610T này của LG đã khá lỗi thời, hiện nó đang được một siêu thị điện máy quảng cáo bán với giá khuyến mại giảm 23% còn 9,9 triệu. Tuy nhiên bạn chỉ cần bỏ thêm khoảng hơn 1 triệu nữa là đã có thể sở hữu model mới với nhiều tính năng hơn đó là model 43UH650T.

Tần số quét của tivi và những điều mà các siêu thị điện máy đang “lừa dối” bạn

Với tivi 4K thì tần số quét nguyên bản tối đa hiện nay chỉ là 120Hz.

Để biết các siêu thị điện máy đang “lừa dối” chúng ta như thế nào trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem tần số quét là gì. Tần số quét là số lượng khung hình mà mắt của bạn nhận được từ thiết bị trình chiếu (Ti Vi, màn hình máy tính…) trong vòng một giây, đơn vị tính là Hz. Ví dụ một chiếc tivi có tần số quét là 100Hz có nghĩa là nó có thể hiển thị được 100 khung hình/giây.

Như vậy chiếc tivi có tần số quét càng cao thì số khung hình hiển thị được trong một giây càng nhiều. Đồng nghĩa với việc những hình ảnh hay chuyển động trên tivi sẽ mượt mà hơn. Dải tần số quét phổ biến của tivi hiện nay là từ 60Hz đến 120Hz, tần số cao nhất mà một chiếc tivi có độ phân giải Full HD có thể đạt được hiện nay là 240Hz. Với những chiếc tivi có độ phân 4k thì tần số quét tối đa hiện nay chỉ là 120hz.

Thay vì sử dụng tần số quét thật cho sản phẩm thì các nhà sản xuất tivi lại chọn cách sử dụng tần số ảo với những con số “ cao tít tận mây xanh” như 800, 960, 1440… những con số này cao hơn tần số quét thực tế đến cả chục lần. Mỗi hãng sản xuất tivi lại có một tên riêng cho công nghệ tần số quét ảo này của mình. VD như công nghệ được đề cập dưới đây, có tên là Motionflow. Vậy tần số quét ảo này là như thế nào? Nó có thực sự hiệu quả hay các nhà sản xuất chỉ nâng cao nó lên để “lòe’’ chúng ta?

Tần số quét ảo này thực chất chỉ là cách tăng khung hình hiển thị trong 1 giây lên. Hai phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là backlight scanning (quét đèn nền) và BFI (chèn thêm khung hình đen)

Xem tiếp sua amply – sửa đầu đĩa tại nhà

Nguồn sưu tầm

Trả lời